Cách Chơi Bài Tấn Đơn Giản Và 3 Mẹo Quan Trọng Khi Tham Gia

Bai Tan

Bài tấn được nhiều người truyền tai nhau trong thời gian gần đây vì có lối chơi thú vị và khó đoán. Mỗi ván bài đều không giống nhau mà phụ thuộc vào chất bài ngẫu nhiên, do đó càng khiến sới bài trở nên hấp dẫn, lôi cuốn. Theo dõi ngay cách chơi bài này trong bài viết của 8day.land sau đây nếu bạn đang có hứng thú nhé!

Tổng quan về bài tấn

Bài tấn là loại bài du nhập từ Nga, cũng sử dụng bộ bài Tây 52 lá để chơi. Điểm đặc biệt của trò chơi này là vào mỗi vòng đấu, người tham gia không thể tùy ý ra bài mà phải tuân thủ một chất bài cụ thể. Cứ như thế đánh theo từng vòng, người về nhất sẽ là người có đánh hết được số bài có trên tay mình.

Nếu mới tiếp xúc với bài này, đa phần người chơi sẽ cảm thấy tương đối khó khăn để hiểu luật. Nhưng khi đã “quen tay quen mắt”, bạn rất nhanh bị cuốn vào nhịp chơi không hồi kết. Từ việc “tấn” nhau hay phòng thủ đều mang lại cảm giác kích thích và kịch tính.

Bài tấn có cách chơi thú vị nhưng chưa nhiều người biết đến
Bài tấn có cách chơi thú vị nhưng chưa nhiều người biết đến

Cách chơi bài tấn chi tiết, dễ hiểu cho người mới

Bài tấn có thể chơi online hoặc offline với số người tham gia tối thiểu là 2 và tối đa là 4. Trong thời buổi xã hội ngày càng bận rộn như hiện nay, chơi game online là phương thức được nhiều người chọn lựa. Hơn hết, cách chơi của cả hai kiểu đều không có quá nhiều điểm khác biệt.

Luật chơi cơ bản

Trước khi bắt đầu trò chơi, bạn cần nắm vững một số quy tắc sau:

  • Giá trị các quân bài sẽ tăng dần từ 2 đến A.
  • Người chơi bị tấn chỉ được đánh các quân bài cùng chất có giá trị cao hơn lá bài người tấn đưa ra.
  • Mỗi trận đấu sẽ có một quân trưởng, được quyết định bằng việc bốc 1 lá bài bất kỳ trong số các lá bài còn thừa sau khi chia. Quân trưởng mang chất gì, chất đó sẽ là chất trưởng trong cả trận. Tùy thuộc luật chơi từng nơi, đa số quân chủ thường sẽ có giá trị trên 3 dưới 10. Ví dụ nếu bạn bốc được quân 4 rô, rô sẽ là chất trưởng của ván bài.
  • Chất trưởng có quyền lực tối cao trong ván bài, có thể đỡ mọi thế tấn. Trường hợp bạn muốn tiết kiệm các quân bài chất khác, bạn được sử dụng lá bài chất trưởng để đỡ.
  • Bài thuộc bộ trưởng lớn hơn mọi lá bài thuộc các chất còn lại, không xét đến giá trị. Ví dụ: Chất trưởng là cơ thì quân 2 cơ sẽ lớn hơn tất cả các quân bài thuộc chất rô, tép, bích.
Chất trưởng có tầm quan trọng lớn đối với bài tấn
Chất trưởng có tầm quan trọng lớn đối với bài tấn

Cách chơi bài tấn chi tiết

Nếu nắm rõ luật chơi, bạn đã có đầy đủ hành trang để bắt đầu ván bài. Đầu tiên, người cầm cái sẽ chia cho mỗi người 8 lá bài, sau đó chọn một quân bất kỳ trong nọc là quân trưởng và xác định chất trưởng. Các người chơi tự quyết định thứ tự đi tấn, từ ván tiếp theo người thắng ván trước sẽ có quyền đi trước.

Người đi tấn đánh ra quân bài thuộc chất nào, người đỡ phải đánh ra lá bài cùng chất cao hơn về giá trị, hoặc một lá tùy ý thuộc bộ trưởng mình đang sở hữu. Nếu người tấn từ bỏ, người bị tấn được xem là đỡ thành công và các lá bài đã đánh ra sẽ bị bỏ đi. Ngược lại, người bị tấn không đỡ thành công sẽ phải nhận lấy hết tất cả số bài đã đánh xuống trong đợt tấn này.

Cứ như vậy, người chơi thay phiên đi tấn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Ván đấu sẽ kết thúc nếu người nào hoàn toàn loại bỏ hết số bài trên tay.

3 lưu ý quan trọng khi chơi

Cách chơi bài tấn không quá khó nhưng đòi hỏi người chơi phải hiểu rõ bản chất. Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý thêm những điểm dưới đây để nâng cao hiệu suất chiến thắng của mình.

Suy nghĩ kỹ lưỡng khi đỡ bài, không để người đi tấn dẫn dắt nhịp điệu

Nhiều người đỡ bài cứ mải đỡ các thế tấn của đối thủ, không chỉ mất bài mà còn nguy cơ cao phải lên tay một lượng bài lớn. Vậy nên bạn hãy cân nhắc các tình huống giữ quân không phải chất trưởng và ra bài một cách thật sự tỉnh táo.

Người bị tấn không nên mù quáng đỡ bài từ người đi tấn
Người bị tấn không nên mù quáng đỡ bài từ người đi tấn

Không nên cất giữ quá nhiều lá bài chất trưởng trong tay

Giữ nhiều bài chất trưởng cũng không phải là cách chơi sáng suốt, bạn phải chặn các thế tấn nếu không muốn liên tục lên bài. Các lá trưởng xuất hiện đúng lúc chính là tiền đề để bạn giành được thắng lợi toàn ván đấu.

Giữ tâm lý ổn định để quan sát mọi thay đổi của đối thủ

Khi tham gia chơi bài tấn, hãy cố gắng giữ một tinh thần thoải mái để ra bài đúng đắn và chuẩn xác nhất. Ngoài ra, việc ổn định tâm lý cũng giúp bạn quan sát đối thủ tốt hơn, qua đó đoán được đường đi nước bước của họ.

Trên đây là tổng hợp thông tin về bài tấn và cách chơi bài này dễ hiểu nhất cho tân thủ. Trò chơi hiện đã có tại 8day, hãy mau chóng tham gia thử thách bản thân để xem bạn có phải là cao thủ của bộ môn này không nhé!

Xem thêm: Tổng Hợp Tỷ Lệ Kèo Chấp Bóng Đá Và Mẹo Đặt Cược Từ Cao Thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *